SPRC ฮุบ “คาลเท็กซ์” เบ็ดเสร็จ ทำธุรกิจครบวงจรต้นน้ำยันปลายน้ำ

SPRC มิตสต็อก – มร.โรเบิร์ต โดบริค กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC เปิดเผยว่า การลงทุนใน Chevron Asia Pacific Holdings Limited เสร็จสิ้นแล้ว

บริษัทคาดว่าธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับห่วงโซ่คุณค่าของกิจกรรมการกลั่นและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม น้ำมันครบวงจรในประเทศไทย

รวมถึงการบูรณาการกิจกรรมทางการตลาดและการจำหน่ายเชื้อเพลิงกับการกลั่นน้ำมันจะช่วยเพิ่มโอกาสในการเติบโตได้อย่างมาก ตลอดจนกลยุทธ์การขยายธุรกิจในสายโซ่ ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับทั้งผู้ถือหุ้นและนักลงทุน และลูกค้าคาลเท็กซ์ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศไทยด้วย

“SPRC จะยังคงจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงคุณภาพภายใต้แบรนด์ Caltex® และ Techron ซึ่งเป็นแบรนด์ที่เชื่อถือได้ซึ่งมีอยู่ในประเทศไทยมากว่า 75 ปี เรามุ่งหวังที่จะให้บริการและผลิตภัณฑ์เชื้อเพลิงคุณภาพสูงแก่ลูกค้าผ่านปั๊มน้ำมันคาลเท็กซ์ทั่วประเทศ” นายโดบริก กล่าว

นายชาแชงค์ นานาวาตี รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หัวหน้าฝ่ายกิจการองค์กร SPRC และอดีตประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เชฟรอน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การผสมผสานกิจกรรมการกลั่นและการตลาดของผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมจะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับแบรนด์ด้วยการเสริมประสบการณ์

ซึ่งจะช่วยสร้างผลตอบแทนที่ดีขึ้นให้กับผู้ถือหุ้น และผู้ดำเนินการสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ของเรา นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มทักษะ ความรู้ และความสามารถของพนักงานให้พร้อมก้าวไปสู่การเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานซึ่งเป็นกลยุทธ์สำคัญในการดำเนินธุรกิจของบริษัท เพื่อการเติบโตในระยะยาวในอนาคต

นอกเหนือจากการดำเนินงานโรงกลั่นที่มีกำลังการกลั่นน้ำมันดิบสูงถึง 175,000 บาร์เรลต่อวัน SPRC ยังมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำในธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมคุณภาพสูงภายใต้แบรนด์คาลเท็กซ์ เทครอน ผ่านทางสถานีบริการ คาลเท็กซ์มีสาขาประมาณ 450 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งดำเนินการโดยพันธมิตรทางธุรกิจมืออาชีพ 

การเข้าซื้อธุรกิจเชื้อเพลิง ในครั้งนี้ ยังรวมถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สัดส่วนการถือหุ้นร้อยละ 9.91 ในบริษัท ท่อส่งปิโตรเลียมไทย จำกัด และสัดส่วนการถือหุ้นร้อยละ 2.51 ในบริษัท บริการเชื้อเพลิง การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ) การลงทุนในบริษัทเอกชน ที่ถือครองที่ดิน ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรม จำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม และคลังน้ำมันที่ตั้งอยู่ในจังหวัดสงขลาและสุราษฎร์ธานีด้วย

ขอขอบคุณบทความจาก : mitihoon